[Top 20+] Vật liệu chống cháy tốt nhất hiện nay

Vật liệu chống cháy luôn được sử dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng, đặc biệt là ở các khu công nghiệp, các khu vực yêu cầu khả năng cách nhiệt chống cháy cao. Để phục vụ và đảm bảo an toàn cho các ngành nghề sản xuất, xây dựng, hiện nay người ta đã nghiên cứu và chế tạo rất nhiều các loại vật liệu chống cháy với đặc tính vô cùng nổi bật. Đồng thời, mỗi loại vật liệu còn có những ưu điểm riêng trong cách nhiệt, cách âm, chống thấm rất tốt.

Vậy hiện nay có những vật liệu chống cháy lan nào? Loại vật liệu nào sử dụng tốt? Hãy cùng Gỗ Việt tham khảo top 20 vật liệu chống cháy tốt nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Những loại vật liệu chống cháy phổ biến hiện nay
Những loại vật liệu chống cháy phổ biến hiện nay

1. Vật liệu chống cháy là gì?

Vật liệu chống cháy là loại vật liệu được thiết kế có khả năng chống chịu được nhiệt độ cao rất tốt, làm chậm sự lan truyền của lửa. Nhờ thế mà giảm thiểu được nhiều nguy cơ xảy ra hỏa hoạn rất cao.

Mặc dù là vật liệu chống cháy, cách nhiệt, nhưng có một điều là không có vật nào có khả năng chống cháy lan tới 100% vì mọi vật đều có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Tuy nhiên, không thể phủ nhận vai trò của chúng trong việc bảo vệ, làm giảm sự lan truyền lửa trong thời gian dài, hạn chế được nhiều thiệt hại do hỏa hoạn gây ra.

2. Panel chống cháy

Tấm panel cách nhiệt – chống cháy được xem là giải pháp chống cháy rất tốt trong các công trình hiện nay. Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà có nhiều loại panel chống cháy với đặc điểm ưu việt vượt trội, được thể hiện qua đặc tính cụ thể qua các loại:

3. Tấm Panel XPS Cách Nhiệt

Tấm Panel XPS Cách Nhiệt hay còn được gọi là Sandwich XPS (lõi xốp Extruded PolyStyren) là dòng vật liệu chống cháy mới với thiết kế cấu trúc 3 lớp: hai lớp tôn mạ kẽm mặt ngoài được phủ sơn Polyester với đặc tính bảo vệ rất tốt, cùng lớp lõi xốp XPS Foam bên trong cách nhiệt chống cháy với độ bền cực kỳ cao. Sản phẩm sở hữu công năng đa dạng nên rất có hiệu quả kinh tế, lại thân thiện với môi trường.

Tấm Panel XPS chống cháy cách nhiệt rất tốt
Tấm Panel XPS chống cháy cách nhiệt rất tốt

4. Tấm panel PU & PIR chống cháy

Tấm panel PU & PIR  hay còn gọi là Sandwich panel PU được cấu tạo từ lõi hợp chất Polyurethane có khả năng cách nhiệt chống cháy rất tốt. Do đặc tính của PU có khả năng truyền nhiệt rất thấp nên đây được xem là một trong những vật liệu chống cháy lan tốt nhất và được sử dụng rất nhiều trong các công trình dân dụng. Ngoài ra, panel PU còn có khả năng chống rỉ sét và chịu lực cực cao, bền bỉ dưới tác động khắc nghiệt của môi trường.

Tấm Panel PU chịu được tác động khắc nghiệt của nhiệt độ cao và môi trường
Tấm Panel PU chịu được tác động khắc nghiệt của nhiệt độ cao và môi trường

5. Tấm Panel EPS cách nhiệt – chống cháy lõi xốp EPS

Panel EPS cũng là một trong những loại vật liệu chống cháy rất tốt. Ngoài ra, nó còn có khả năng cách âm, cách nhiệt, chống ẩm mốc, chịu được tác động lực lớn. Vì vậy, ngoài dùng trong các công trình chống cháy, nó còn được dùng phổ biến trong làm vách ngăn, vách tường văn phòng, nhà kho, nhà xưởng, trường học với hiệu quả sử dụng cao.

Tấm Panel EPS cách nhiệt ứng dụng chống cháy trong nhiều công trình
Tấm Panel EPS cách nhiệt ứng dụng chống cháy trong nhiều công trình

6. Panel Rockwool chống cháy

Tấm Panel Rockwool chống cháy (Lõi sợi bông khoáng) được xem là vật liệu chống cháy có nhiều tính năng và ưu điểm nhất. Với thiết kế lõi sợi bông làm từ sợi bông đá, hai mặt ngoài là chất tôn mạ kẽm sơn tĩnh điện, vì vậy mà nó có khả năng ngăn cản được sự phát tán và lây lan của hỏa hoạn lên tới 2 giờ đồng hồ.

Panel Rockwool chống cháy ngăn cản được sự lây lan của lửa trong thời gian dài
Panel Rockwool chống cháy ngăn cản được sự lây lan của lửa trong thời gian dài

7. Tấm Panel Glasswool

Vật liệu chống cháy được làm từ sợi bông thủy tinh tổng hợp có tính cách điện, cách nhiệt cao, vật liệu có tính đàn hồi tốt, do đó độ bền rất cao. Panel Glasswool còn được xem là một trong 4 loại vật liệu chống cháy Panel sở hữu khả năng chống cháy cao và được ứng dụng rất nhiều trong các loại công trình công nghiệp và dân dụng.

Tấm Panel chống cháy Glasswool
Tấm Panel chống cháy Glasswool

8. Cửa Panel

Cửa panel được xem là vật liệu chuyên dụng trong thi công cách nhiệt các công trình điện lạnh. Cửa panel được sản xuất với công nghệ hiện đại qua cơ chế tự đóng mở tự động hoặc bán tự động theo nhu cầu của khách hàng. Vật liệu chống cháy nhờ cấu tạo hai lớp tôn mạ kẽm cùng lõi xốp nhẹ là xốp EPS, PU, bông thủy tinh hoặc bông khoáng cách nhiệt mà có khả năng cách âm, chống cháy rất tốt. Vì vậy mà nó được ứng dụng rất nhiều trong các phòng sạch, phòng dược, điện tử…

Cửa Panel chống cháy rất hiệu quả
Cửa Panel chống cháy rất hiệu quả

9. Ván chống cháy

Ván chống cháy được xem là một giải pháp rất hữu hiệu của vật liệu xây dựng trong tiêu âm chống cháy. Sản phẩm là sự kết hợp giữa hỗn hợp keo chống cháy và sợi gỗ mà nhờ vậy, vật liệu chống cháy lan có tính năng bắt lửa chậm, ngăn ngừa hỏa hoạn, ít tạo khói độc.

Ván chống cháy tiêu âm

10. Tấm panel KHS chống cháy

Vật liệu chống cháy có màu trắng xám do hoàn toàn không trải qua giai đoạn nung như các vật liệu chống cháy khác. Tấm panel KHS chống cháy còn có khả năng chịu nước, chịu lửa và độ bền cao, có thể chống cháy lên tới 150 phút và không hề gây độc hại đến sức khỏe. Đồng thời, sản phẩm còn có đặc tính ưu việt trong khử mùi hôi, mùi ẩm mốc, hạn chế các loại vi khuẩn gây bệnh.

Tấm panel KHS chống cháy
Tấm panel KHS chống cháy

11. Sơn chống cháy Nanocomposites

Đây là dòng sản phẩm được sản xuất dưới dạng nước sơn, nó cũng được xem là một trong các loại vật liệu chống cháy hiệu quả mà tiết kiệm chi phí nhất hiện nay. Chỉ cần phủ sơn lên bề mặt vật cần sử dụng là nó có thể hình thành lớp bảo vệ chống cháy lên tới 120 – 150 phút.

Sơn lớp sơn chống cháy lên các bề mặt vật
Sơn lớp sơn chống cháy lên các bề mặt vật

12. Tấm Cemboard Thái Lan nhập khẩu

Vật liệu nhẹ được làm từ xi măng Portland, cát mịn và sợi dăm gỗ nên có khả năng chống cháy chịu nước rất tốt. Sản phẩm nhẹ mà còn có khả năng chống mối mọt cực kỳ hiệu quả. Cemboard phù hợp để làm sàn, trần, vách ngăn… trong các công trình công nghiệp lẫn dân dụng.

Tấm Cemboard chống cháy được sử dụng phổ biến trong dân dụng
Tấm Cemboard chống cháy được sử dụng phổ biến trong dân dụng

13. Vải thủy tinh chống cháy

Vải được dệt từ sợi thủy tinh mềm, kết hợp gia cường lớp keo chống cháy tạo nên bề mặt sản phẩm chất lượng cao, chống cháy hiệu quả. Vật liệu chống cháy còn chịu được trong môi trường ăn mòn nên không sợ bị mục vữa. Ngoài ra, sử dụng vải thủy tinh còn có ưu điểm trong việc giảm tiếng ồn ở các khu công nghiệp sản xuất như tiếng động cơ, máy móc, nhà máy lọc dầu…

Vải thủy tinh chống cháy
Vải thủy tinh chống cháy

14. Lưới thủy tinh chống thấm cách nhiệt

Vật liệu chống cháy được dệt từ các sợi thủy tinh có đặc tính chống oxy hóa rất tốt. Lưới thủy tinh còn có tính đàn hồi, bền bỉ và chịu được lực căng mạnh trong quá trình sử dụng. Sản phẩm thường được dùng làm mặt ngoài chống thấm và làm lớp bảo vệ chống cháy cho các công trình như hệ thống phủ sàn công nghiệp, sàn mái nhà, bể nước, khu tắm giặt…

Lưới thủy tinh ứng dụng nhiều trong chống cháy chống thấm
Lưới thủy tinh ứng dụng nhiều trong chống cháy chống thấm

15. Tấm Eron chống cháy

Tấm Eron cách nhiệt chống cháy là một trong những loại vật liệu chống cháy được ứng dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng công nghiệp, văn phòng, nhà ở. Sản phẩm còn được ứng dụng cho cả hai loại khí hậu: nóng và lạnh, vì vậy mà nó được dùng ở đa dạng các vùng miền khác nhau.

Tấm Eron chống cháy
Tấm Eron chống cháy

16. Tấm trần tôn xốp (trần tôn mát)

Trần tôn xốp cách nhiệt được sản xuất từ tôn mạ kẽm, kết hợp lớp sơn tĩnh điện trên bề mặt vân gỗ ngoài có khả năng chống cháy, chống thấm nước rất tốt. Ứng dụng nhiều trong làm vật liệu chống cháy ốp trần, tường, ốp vách…

Tấm trần tôn xốp cách nhiệt chống cháy
Tấm trần tôn xốp cách nhiệt chống cháy

17. Vách ngăn chống cháy EI 60 phút

Vật liệu chống cháy lan có khả năng chống lửa lên tới 60 phút, giúp mọi người có nhiều thời gian hơn để xử lý hỏa hoạn. Đồng thời, nó còn có khả năng ngăn tạp âm cho công trình rất tốt.

Vách ngăn chống cháy EI 60 phút
Vách ngăn chống cháy EI 60 phút

18. Vách chống cháy EI 70 phút

Vách chống cháy EI 70 với cấu tạo lớp ngoài cùng của vách mang lại hiệu quả chống cháy kéo dài tới 70 phút,  ngăn chặn sự bắt lửa và chống lây lan, được ứng dụng cho cả công trình dân dụng lẫn công nghiệp.

Vách chống cháy EI 70 phút
Vách chống cháy EI 70 phút

19. Vách chống cháy EI 90 phút

Sản phẩm đa năng, vừa có thể làm vách ngăn thông thường, vừa có thể chống cháy cực hiệu quả kéo dài lên tới 90 phút, hạn chế khả năng lây lan của lửa cháy.

Vách chống cháy EI 90 phút
Vách chống cháy EI 90 phút

20. Vách chống cháy EI 120 phút

Cũng tương tự như các loại vách chống cháy khác nhưng vách EI 120 có thể kéo dài khả năng chống cháy lên tới 2 giờ đồng hồ. Vật liệu chống cháy ít tạo ra khói và không gây độc hại cho môi trường.

Vách chống cháy EI 120 phút
Vách chống cháy EI 120 phút

21. Vách chống cháy EI 150 phút

Các loại vật liệu chống cháy như vách chống cháy lan EI 150 được xem là một biện pháp tối ưu chống hỏa hoạn, hạn chế nhiều thiệt hại gây ra, tạo điều kiện để mọi người có nhiều thời gian tiến hành sơ tán đồ đạc và thực hiện các biện pháp cứu chữa. Vật liệu còn có tính thẩm mỹ rất cao nữa.

Vách chống cháy EI 150 phút
Vách chống cháy EI 150 phút

22. Vách chống cháy EI 180 phút

Đây được xem là vật liệu chống cháy hiệu quả nhất với mức thời gian kéo dài được tối ưu lên tới 3 giờ đồng hồ. Vật liệu có thể sử dụng cả vách trong và vách ngoài trời với mức chịu nhiệt cách âm rất tốt. Khả năng cách âm của EI 180 lên tới 50dB.

Vách chống cháy EI 180 phút
Vách chống cháy EI 180 phút

Hiện nay, trong các công trình dân dụng lẫn công nghiệp luôn chú trọng đến vấn đề cách nhiệt chống cháy, nhất là ở những nơi có điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt cần đặc biệt chú trọng. Vì vậy, tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng khác nhau mà bạn nên chọn những loại vật liệu cách nhiệt cho phù hợp để đảm bảo an toàn và sử dụng hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là tổng hợp những loại vật liệu chống cháy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, hy vọng bài viết này thực sự bổ ích cho bạn. Nếu bạn có nhu cầu hay bất cứ vấn đề thắc mắc nào, hãy liên hệ với Gỗ Việt ngay để được tư vấn tốt nhất nhé!

Xem thêm: Cháy lớn trong Khu công nghiệp Sóng Thần 2, khói lửa bốc lên ngùn ngụt

Cháy lớn trong Khu công nghiệp Sóng Thần 2

Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/chay-lon-trong-khu-cong-nghiep-song-than-2-khoi-lua-boc-len-ngun-ngut-20210306120856293.htm

HOTLINE TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ Email: govietpro@gmail.com
  • HOTLINE 1: 0858 177 789 Ms. Thuận
  • HOTLINE 2: 0912 482 224 Ms. Trinh
  • HOTLINE 3: 0915 831 169 Ms. Ngân
  • HOTLINE  4: 0917 502 188  Ms. Thu
  • HOTLINE  5: (028)35594216  Mr. Hiếu (PCCC)
  • HOTLINE  6: 0856 177 789  Mr. Hoàng

One thought on “[Top 20+] Vật liệu chống cháy tốt nhất hiện nay

  1. Pingback: #1 Cung cấp vật liệu chống cháy giá rẻ tại TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0916 099 169